ADRA Úc

Tư vấn qua email

Tư vấn qua radio

trả lời tư vấn

Thống kê

Lượt xem
Các bài viết
870
Bài viết của bạn đọc
24
Trả lời tư vấn
578
Các liên kết web
10
Số lần xem các bài viết
789923

Số người đang online: 131

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website qua đâu?
 

Phòng tránh lạm dụng các chất kích thích

 
Ở một số nước, việc sử dụng rượu, thuốc lá, ma tuý là chuyện bình thường và đôi khi những người xung quanh ta chịu nhiều sức ép và muốn sử dụng các chất này.
Trong trang này, chúng ta sẽ đề cập đến một số tác hại của thuốc lá, rượu và ma tuý và thảo luận các biện pháp để nói "không" khi bạn cảm thấy bị ép buộc sử dụng các chất độc hại này và làm thế nào để bạn có thể vượt qua sự nghiện ngập hoặc làm thế nào để giúp bạn bè, những người bạn yêu quý từ bỏ được ma tuý.

 

 

 

Tác hại của thuốc lá

Hút thuốc có ảnh hưởng gì đối với người không hút thuốc?

Thuốc lá được làm bằng gì?

Những công ty sản xuất thuốc lá muốn tôi nghĩ gì?

Làm thế nào để từ bỏ thuốc lá?

Tác hại của Rượu

Nói như thế nào nếu bạn có vấn đề với rượu hoặc với ma tuý

Hãy nói "Không"

 

TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Hút thuốc lá là có hại, nhưng bằng những con đường nào? Chúng ta có thể viết được nhiều cuốn sách nói về những tác hại của thuốc lá nhưng ở đây chúng ta chỉ có thể đề cập trong phạm vi nhỏ. Nhưng trước tiên chúng tôi muốn cảnh báo bạn: Hãy hít thở thật sâu để giữ bình tĩnh nếu không bạn sẽ bị ngất đấy!

Có rất nhiều con đường mà thuốc lá có thể làm hại bạn: Hút thuốc lá, nhai cau với lá thuốc lào, hít thở khói thuốc lá từ những người quanh bạn. Thuốc lá gây tử vong cho 3 người trong tổng số 10 người chết vì bệnh tim và 9 trong số 10 người chết vì bệnh ung thư phổi. Hút thuốc lá dẫn đến nhiều bệnh ung thư khác như ung tư miệng, đại tràng, vòm họng, thực quản, gan, thận, tuỵ, vú, tử cung và dương vật.

Nếu như bạn bắt đầu hút thuốc lá trước tuổi 18, phổi của bạn sẽ không phát triển và bị co lại, dẫn tới những vấn đề về hít thở và rủi ro bệnh tật sau này. Những người hút thuốc lá chụi rủi ro cao hơn những người không hút thuốc khi bị những khối u trong hệ tiêu hoá và những vấn đề kinh niên về đường ruột. Thêm vào đó những người hút thuốc lá mắc những bệnh này khó điều trị hơn và rủi ro bị mắc lại cũng cao hơn. Hút thuốc sẽ làm tăng rủi ro bệnh loãng xương. Hút thuốc làm giảm khả năng lưu thông của máu trong cơ thể, tăng nhịp tim và làm suy giảm sức khoẻ của bạn.

Có sự liên quan mang tính khoa học giữa bệnh liệt dương (khi đàn ông mất khả năng cương cứng) và hút thuốc. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những nam giới không có khă năng cương cứng thường gặp ở những người hút thuốc hơn so với người không hút thuốc. Điều này cũng hợp lý vì chất nicotin (chất phụ gia trong thuốc lá) làm cho mạch máu nhỏ hơn và đàn ông chỉ có thể cương cứng được khi máu được dồn mạnh về dương vật.

Đương nhiên hút thuốc là cho bạn trông xấu mã vì ngón tay và răng của bạn sẽ vàng, hơi thở có mùi hôi và chóng có nếp nhăn.

    

Về đầu trang

 

 

HÚT THUỐC LÁ CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ VỚI NGƯỜI KHÔNG HÚT THUỐC?

Trẻ em và người lớn, những người không hút thuốc nhưng sống trong khói thuốc của những người khác chụi rủi ro cao hơn hoặc bị mắc các bệnh kinh niên và cấp tính về họng, tai và trí tuệ cũng như sức khoẻ thể chất bị ảnh hưởng. Phụ nữ có mang mà hút thuốc sẽ chịu rủi ro bị sẩy thai cao hơn, sinh con nhẹ cân, hoặc con bị ốm, tử vong. Trẻ sơ sinh của những người cha hút thuốc trong những tháng trước và trong thời gian mang thai của người mẹ có nguy cơ gấp đôi bị hở hàm ếch, bạch cầu và chịu mức rủi ro bị ung thư não cao hơn tới 40% so với những trẻ me có cha không bao giờ hút thuốc.

"Bình là một nông dân, đã hút thuốc lá mỗi ngày một bao trong nhiều năm. Huy, cậu con trai 14 tuổi gần đây cũng đã bắt đầu hút thuốc. Khi Huy còn nhỏ cậu thường bị ho mỗi khi Bình hút thuốc ở nhà. Huy cũng ốm yếu. Cậu thường bị viêm họng, sụt sịt mũi và bị viêm tai.

Bác sỹ có khuyên Lệ (mẹ của Huy) cho cậu ăn thức ăn tốt hơn. Nhưng Lệ không có đủ tiền để mua thực phẩm cho gia đình hàng tháng. Năm nay, Huy đã phải bỏ học vì cha cậu thường hay bị ốm và không thể kiếm đủ tiền. Thậm chí giờ đây Bình vẫn tiêu tiền mà Huy kiếm được để mua thuốc lá.

Câu hỏi:

1. Việc hút thuốc lá của Bình đã gây ra những vấn đề gì cho Huy, con trai của anh?

2. Nếu như Bình sớm cai thuốc lá, bạn có nghĩ rằng cuộc đời của Huy có thể khá hơn không?"

  

Về đầu trang

 

 

THUỐC LÁ ĐƯỢC LÀM BẰNG GÌ?

Vì sao thuốc lá lại nguy hiểm như vậy? Khói thuốc lá chứa hơn 4.000 hoá chất trong đó có 43 loại hoá chất được biết là nguyên nhân gây ung thư. Hãy đọc một vài hoá chất có trong khói thuốc dưới đây:

     - A-xê-ton (sử dụng để tẩy và sơn móng tay)

     - Amonia (dùng để hoà tan chất nhuộm tóc)

     - Cadmium (dùng trong ắc quy ô tô)

     - DDT (thuốc trừ sâu)

     - Monoxitcacbon (khói xả từ ô tô)

     - Fomadehit (sử dụng để bảo quản xác chết)

     - Napthale (chất độc để diệt dán)

     - Nhựa đường (để lát đường)

     - Phenol (để diệt khuẩn)

     - Thạch tín (chất cường độc)

     - Butan (loại chất lỏng nhẹ)

     - Metannol (nhiên liệu sử dụng cho tên lửa)

     - Nicotin (hoá chất gây nghiện nhiều nhiều hơn là heroin hoặc cocain¸ làm cho rất nhiều người khó bỏ thuốc lá).

    

Về đầu trang

 

 

NHỮNG CÔNG TY SẢN XUẤT THUỐC LÁ MUỐN TÔI NGHĨ GÌ?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc lá mang nhãn mác phương Tây, nhiều người cứ nghĩ rằng người phương Tây hút thuốc nhiều. Thực ra không phải như vậy. Tại Hoa Kỳ và Canada, tỷ lệ người hút thuốc lá đang giảm một cách nhanh chóng. Ở nhiều nước phương Tây, giờ đây việc hút thuốc lá ở những nơi công cộng như nhà hàng, bệnh viện và trường học là phạm pháp. Vì thuốc lá đang bị tẩy chay tại những nước này, các công ty thuốc lá đã để mắt tới những nước đang phát triển như Việt Nam. Nhiều người Việt Nam đã bị mắc bẫy quảng cáo do các công ty thuốc lá này cài đặt. Bạn nghĩ gì về nghịch cảnh đó?

Các công ty thuốc lá muốn chúng ta tin rằng hút thuốc là "cao sang". Thực ra hút thuốc là một thói quen của người nghèo. Người nghèo dễ dẫn tới hút thuốc nhất và cũng là người có ít khả năng tiền bạc để mua thuốc nhất. Số tiền mà người ta dùng để mua thuốc lá thay vì mua những đồ vật cần thiết cho cuộc sống là mối hiểm hoạ nghiêm trọng tới tài sản của mình và gia đình. Tiền tiêu tốn vào thuốc lá thay vì những thứ cần thiết cơ bản khác cho cuộc sống như:

     - Thực phẩm

     - Học hành

     - Chăm sóc sức khoẻ

     - Tu sửa nhà cửa cho tốt hơn

Tại Việt Nam, rất nhiều người tiêu tốn tiền bạc vào thuốc lá hơn là cho chăm sóc sức khoẻ và giáo dục. Trong thực tế, đối với nhiều gia đình thì chi phí cho hậu quả của việc hút gây ra còn tốn kém hơn nhiều so với chi phí để mua thuốc. Khi một thanh niên trong gia đình bị ốm do thuốc lá thì gia đình này phải chịu những chi phí điều trị chăm sóc. Những chi phí này gồm:

     - Mất thời gian đi làm để chăm sóc người ốm

     - Mua các loại thuốc đắt tiền

     - Thanh toán hoá đơn điều trị

Giới trẻ ngày nay thông minh và được học hành vậy còn hút thuốc làm gì khi bạn biết quan tâm tới sức khoẻ, tương lai và hạnh phúc của chính bạn và những người gần gũi với bạn?

 

Về đầu trang

 

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BỎ THUỐC LÁ?

Thứ nhất, đừng hút thuốc và hãy động viên bạn bè mình không dùng thuốc lá! Áp lực phụ cũng có thể tích cực! Tiếp đó bạn có thể động viên họ hàng và bạn bè cai thuốc và giúp đỡ họ trong quá trình này.

Cố gắng giữ cho ngôi nhà của bạn là nơi "không hút thuốc". Hãy treo những biển hiệu và khẩu hiệu đề nghị khách không hút thuốc hoặc lý giải rằng nhà của bạn là nơi không hút thuốc. Hãy vứt bỏ những gạt tàn thuốc mà bạn có và hãy lịch sự đề nghị khách hút thuốc ở ngoài.

Hãy nói chuyện với bạn bè cùng lớp, thầy cô và ban giám hiệu nhà trường về việc biến trường học của bạn thành một nơi "không hút thuốc". Mức tối thiểu cũng phải là học sinh không nên hút thuốc hoặc không phải ngửi khói thuốc khi học tại trường. Trường học sẽ trở thành nơi sạch sẽ hơn, môi trường an toàn hơn và có những học sinh mạnh khoẻ hơn, hạnh phúc hơn.

Nếu bạn là người hút thuốc và muốn cai, sau đây là 5 bước giúp bạn từ bỏ thuốc (Trích "Năm bước để cai thuốc lá nhanh" nhà xuất bản ETR):

1- Tìm được nguyên nhân bạn hút thuốc: Có thể bạn muốn viết ra những lý do khiến bạn hút thuốc; Điều gì làm cho bạn hút thuốc?

2- Quyết đinh cai thuốc: Trước khi bạn cai thuốc, bạn phải quyết định bạn thật sự muốn gì chứ không phải chỉ gia đình, bạn bè của bạn muốn gì. Cai thuốc không phải là việc dễ dàng nhưng nhiều người vẫn làm được và bạn cũng có thể làm được!

3- Học những thói quen mới: Một số người nhai kẹo cao su mỗi khi họ cảm thấy thèm thuốc. Hãy chọn cho mình một thói quen có lợi cho sức khoẻ và hãy thay thế việc hút thuốc bằng thói quen này.

4- Hãy nghĩ cách đối phó với những cơn thèm: Sau khi cai thuốc sẽ có nhiều lúc bạn cảm thấy rất thèm hút thuốc. Vì vậy, bạn hãy lên kế hoạch trước cho những lúc như vậy và quyết định bạn sẽ làm gì vào những lúc như vậy.

5- Lên kế hoạch cho tương lai: Hãy đưa ra các mục tiêu cho mình và lập kế hoạch để thực hiện và hãy tập chung vào các mục tiêu đó. Hút thuốc có thể xuất hiện trong quá trình thực hiện mục tiêu và đó có thể là nguyên nhân gây ra bệnh hoặc tử vong. Hút thuốc còn rất tốn kém và bạn sẽ trở thành nô lệ của sự nghiện ngập và tất nhiên hút thuốc sẽ làm bạn trông xấu mã!

 

Nếu bạn là người hút thuốc, bạn hãy từ bỏ thuốc để bảo vệ sức khỏe chính mình, cả gia đình bạn và những người xung quanh.

 

Nếu bạn cần có sự hỗ trợ của các nhà chuyên môn, bạn có thể liên hệ đến các địa chỉ phòng khám hoặc chương trình tư vấn cai nghiện thuốc lá sau:

- Bệnh viện Bạch Mai- Đường Giải phóng- Hà Nội; Tel: (04)8.686989- xin mày 3631

- Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Trung ương-463 Hoàng Hoa Thám- Hà Nội. Tel: (04)7.614673

- Bệnh viện K- phố Quán Sứ-Hà Nội; Tel: (04)8.252143 (phòng chỉ đạo tuyến)

- Bệnh viện La Và Bệnh phổi Trung Ương Phúc Yên-Thị xã Phúc Yên-Vĩnh Phúc; Tel: (0222)869841

- Trung tâm U Bướu thành phố Hồ Chí Minh -số 3 Nơ Trang Long-P.7, TP. HCM; Tel: 8446028, 8433021

 

Hoặc các chương trình tư vấn cai nghiện thuốc lá:

- Tư vấn cai nghiện thuốc lá qua điện thoại: 1088 sau đó nhấn phím 1, nhấn tiếp phím 1 (hoặc phím 4)

- Hoặc qua hộp thư thoại giúp bỏ thuốc lá:

8011087 nhấn phím 5

8011083 nhấn phím 5

8011057 nhấn phím 11

 

Hoặc bạn có thể liên hệ với cơ sở y tế địa phương nơi bạn đang sinh sống để biết thêm về các chương trình cai nghiện thuốc lá hoặc trao đổi với các cán bộ y tế mà bạn tiếp xúc để được tư vấn nhé!

 

Địa chỉ liên kết trang web hữu ích:

http://www.clickkhongthuocla.vn

http://www.vinacosh.gov.vn

 

Về đầu trang

 

    

TÁC HẠI CỦA RƯỢU

Chúng ta biết răng uống rượu có thể rất nguy hiểm nhưng hình như nhiều người lớn quanh ta vẫn uống, vậy thì tại sao chúng ta không được uống? Uống các chất có cồn như rượu, bia gây nhiều ảnh hưởng sấu đối với sức khoẻ cũng như trí tuệ của con người. Trong thực tế, rượu có thể làm hại tất cả các cơ quan trong cơ thể của bạn. Uống rượu làm giảm trí nhớ và khả năng học tập của bạn - làm cho bạn khó có thể vượt qua các kỳ thi! Rượu cũng ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng; làm cho bạn mất thăng bằng và phản ứng chậm.

Rượu cũng gây ảnh hưởng đến quan hệ của bạn với người khác vì uống rượu có thể dẫn đến cãi cọ và tạo ra quan hệ miễn cưỡng với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Uống rượu làm giản khả năng học tập ở trường hoặc giảm khả năng làm việc tại cơ quan. Nếu bạn uống rượu, bạn dễ trở thành nạn nhân không những của bạo lực mà còn tự gây ra bạo lực - và dĩ nhiên bạn sẽ trở thành người phạm pháp!

Nếu bạn đang mang hay chuẩn bị có mang, bạn phải đặc biệt thận trọng và nên tránh xa tất cả các chất có cồn. Vì rượu có thể ảnh hưởng rất xấu tới thai nhi, ảnh hưởng đến sức khoẻ, khả năng trí tuệ của trẻ.

Những người uống rượu dễ có những hành vi mạo hiểm như sinh hoạt tình dục không lành mạnh, sinh hoạt khi chưa sẵn sàng. Rượu cũng làm giảm khả năng kiềm chế của bạn (khả năng làm cho bạn dừng lại và suy nghĩ trước khi hành động) và khiến bạn làm những việc mà bình thường bạn không làm.

Cùng một lúc uống rượu quá nhiều có thể làm bạn hôn mê, thậm chí là tử vong. Về lâu dài, uống rượu còn làm mất chức năng gan, mắc các bệnh về tim mạch, ung thư...

Những tác hại của Rượu

- Giảm khả năng suy nghĩ

- Trí nhớ kém

- Làm giảm khả năng học tập

- Làm vỡ các mối quan hệ

- Mất việc

- Ảnh hưởng đến thai nhi

 

- Làm mất chức năng gan

- Các bệnh vể tim

- Ung thư

- Hôn mê, bất tỉnh

- Tử vong

- Còn nhiều tác hại nữa!

- Dính líu vào những hành vi mạo hiểm như sinh hoạt tình dục không lành mạnh

   

Về đầu trang

 

 

NÓI NHƯ THẾ NÀO NẾU BẠN CÓ VẤN ĐỀ VỀ RƯỢU HOẶC MA TÚY?

Các vấn đề về rượu hay ma tuý đều ảnh hưởng xấu với bất cứ ai dùng nó, không kể tuổi tác, giới tính.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn có vấn đề:

     - Bạn không biết là mình sẽ dùng ma tuý hay bị say

     - Bạn tin rằng bạn phải uống rượu hay dùng ma tuý thì mới vui được

     - Bạn dùng rượu hoặc ma tuý để cảm thấy dễ chịu hơn sau khi cãi cọ hoặc khi bạn cảm thấy chán nản

     - Bạn để ý thấy rằng bạn phải uống nhiều rượu hơn để say khướt hoặc sử dụng nhiều ma tuý hơn để cảm thấy bốc

     - Bạn uống và sử dụng ma tuý một mình

     - Bạn quên những gì bạn đã làm sau khi uống rượu hoặc dùng ma tuý

     - Bạn hứa với mình hoặc với người khác rằng bạn sẽ thôi uống rượu say hoặc thôi dùng ma tuý và rồi bạn lại thất hứa

     - Bạn cảm thấy cô đơn, sợ hãi hoặc chán nản

Nếu bạn gặp phải một trong các vấn đề trên, hãy tìm sự giúp đỡ. Nhiều vị thành niên đã vượt qua được sự nghiện ngập.

  

Về đầu trang

 

HÃY NÓI "KHÔNG"

Hãy nói "Không" với ma tuý, rượu và thuốc lá. Mặc dù nói "không" với thuốc lá không phải là việc dễ làm. Cách tốt nhất để tránh các chất này là hãy tránh xa môi trường bạn biết ở đó bạn bè của bạn sẽ hút thuốc hoặc uống rượu. Hãy kết bạn với những người có cùng sở thích, không phải chỉ uống rượu hay dùng ma tuý thì mới vui. Nếu bạn quyết định đi chơi với bạn bè và biết rằng họ sẽ hút thuốc hay sử dụng ma tuý, sau đây là một số lời khuyên giúp bạn nói "không" với ma tuý.

Trước hết, hãy biết rằng bạn bạn không chỉ có một mình. Rất nhiều thanh thiếu niên cảm thấy bị ép buộc phải uống hoặc hút thuốc hoặc dùng ma tuý trong khi họ thực sự không muốn. Tuy vậy, nhiều người đã tìm ra cách để nói không.

Bạn có thể chọn cách tiếp cận trực tiếp. Cứ việc nói: "Tối nay, tôi không thích uống (hút/dùng ma tuý) lắm".

 

10 Cách đi dự tiệc mà không bị cao hứng sử dụng may tuý hay rượu/bia

 

- Tổ chức tiệc ngọt (không có rượu/bia)

- Tham gia các trò chơi

- Kể chuyện phiếm (chuyện cười)

- Cùng nhau đi picnic

- Thi nhẩy

- Cùng nhau hát

- Tập Aerobic

- Nghĩ đến các cách để từ chối

- Hát karaoke 

- Đi leo núi

(Theo: Nhà xuất bản ETR: "101 cách đi dự tiệc mà không phải uống rượu/bia.")

 

Nếu nói "không" không có tác dụng đối với bạn thì hãy thử những câu đáp lại như sau:

     - "Bố mẹ tớ sẽ đánh chết nếu như họ phát hiện ra và lúc nào họ cũng phát hiện ra được"

     - "Không, tớ không thích"

     - "Tớ đã thử một lần rồi, tớ không thích"

     - "Tớ đã thử một lần rôi, bị nôn"

     - Uống rượu làm tớ mất bình tĩnh, tớ không thích điều ấy"

 

Bạn hãy cố gắng cương quyết, song phải rất thân mật. Và bạn có thể phải nói đi nói lại như thế nhiều lần để họ tin rẳng bạn đang nói thật. Nếu họ cố ép buộc bạn thì bạn hãy chuyển sang chủ đề khá, ví dụ: "Đêm qua cậu có xem trận bóng đá không?" hoặc "Này, cậu có đi dự đám cưới Thuý vào cuối tuần sau không?".

Nếu như tất cả những thủ thuật này đều hỏng thì bạn nên về nhà. Chỉ việc nói rằng bạn phải đi. Cho dù nếu như bạn phải mất "người bạn này" thì còn tốt hơn là bị xô đẩy vào việc mình không muốn làm và có thể gây hại cho mình.