Có Thai Ngoài Ý Muốn Nên Làm Gì, Những Điều Cần Biết Khi Nạo Thai

Mang thai sớm là những trường hợp phụ nữ mang thai trước 18 tuổi. Hầu hết những người sinh con ở độ tuổi vị thành niên đều đã lập gia đình, tuy nhiên còn có một bộ phận đáng kể mang thai, sinh nở khi còn tuổi dậy thì rất trẻ, có khi mới 14, 15 hoặc 17 tuổi chưa chồng, mà nền văn hoá của chúng ta tôn trọng sự trong trắng và chờ đợi việc quan hệ tình dục xảy ra theo truyền thống văn hoá và đúng pháp luật (Luật hôn nhân và gia đình qui định tuổi kết hôn là 18 tuổi đối với nữ và 20 tuổi đối với nam). Chỉ khi đến độ tuổi này thì việc lập gia đình, mang thai, sinh con mới là hợp pháp.

Tuy nhiên hiện tượng Vị thành niên dậy thì sớm, quan niệm tình dục dễ dãi, tình trạng mang thai sớm, nạo, hút thai ở tuổi vị thành niên là khá phổ biến. Chính việc quan hệ tình dục sớm khi chưa có những hiểu biết đầy đủ ở lứa tuổi vị thành niên gây ra nhiều tác hại như có thai ngoài ý muốn, nạo, hút thai không an toàn, lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục… đã dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ vị thành niên như: tử vong, vô sinh, tự ti, mặc cảm, tinh thần suy sụp, bỏ học, dễ mắc vào các tệ nạn mại dâm, ma túy và chịu rất nhiều áp lực khác từ phía gia đình và xã hội như gia đình ruồng bỏ, người yêu “bỏ của chạy lấy người”, xã hội xa lánh…

Do đó việc ý thức được nguy cơ, hậu quả của việc mang thai sớm, hút, nạo thai sẽ giúp cho các bạn vị thành niên phòng và tránh được những nguy cơ không mong muốn xảy ra, từ đó các bạn sẽ có những hành vi, quyết định đúng đắn mang lại cho bản thân sức khỏe và tương lai.

Có Thai Ngoài Ý Muốn Nên Làm Gì
Có Thai Ngoài Ý Muốn Nên Làm Gì

Hậu quả của việc mang thai sớm ở lứa tuổi vị thành niên

 • Khi mang thai ở tuổi vị thành niên dễ dẫn đến các biến chứng do thai nghén như: Dễ bị sẩy thai, đẻ non, nhiễm độc thai nghén, làm tăng nguy cơ tử vong mẹ.
 • Làm mẹ quá trẻ, cơ thể chưa phát triển đầy đủ dẫn đến thiếu máu, thai kém phát triển dễ bị chết lưu hoặc trẻ thiếu cân, con suy dinh dưỡng cao.
 • Hút, nạo thai không an toàn, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và vô sinh trong tương lai, gây nguy cơ tử vong cao; bên cạnh đó, rất nhiều phụ nữ chịu những hậu quả nghiêm trọng về tinh thần sau khi hút, nạo thai.
 • Đẻ khó do khung chậu chưa phát triển đầy đủ, dễ phải can thiệp bằng các thủ thuật và phẫu thuật (Fooc-xep, giác hút).
 • Tỷ lệ mắc bệnh tật và tử vong của trẻ sơ sinh cao hơn nhiều so với các bà mẹ ở tuổi trưởng thành.
 • Dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trong đó có cả HIV/AIDS.
 • Có thai ở tuổi vị thành niên dẫn đến bỏ học dở chừng, ảnh hưởng tới tương lai sau này. Việc bỏ học dở chừng sẽ dẫn tới việc mất các cơ hội có tương lai nghề nghiệp tốt đẹp.
 • Làm mẹ sớm dễ bị căng thẳng, khủng hoảng tâm lý, tổn thương tình cảm và thiếu điều kiện tốt trong cuộc sống. Một số bạn gái có thể rất chán nản và cảm thấy bị cách biệt với gia đình và bạn bè.
 • Những chỉ trích của xã hội không tốt và xấu hổ cho cả hai bạn, nhưng chủ yếu là đối với bạn nữ.
 • Bị người kia bỏ rơi hoặc cưới gấp với một người mà bạn có thể không muốn có cam kết cuộc sống của bạn với người ấy.
 • Xã hội chế giễu gia đình của người nữ và danh tiếng của họ. Thêm vào đó là gánh nặng về kinh tế khi đứa trẻ được sinh ra. Căng thẳng về tài chính cho cả gia đình vì sẽ cần phải có người chăm sóc đứa trẻ, cho ăn, mặc mà điều này làm tăng các chi phí cho gia đình lên và giảm lượng lao động sản xuất của gia đình đang có.
 • Tăng chi phí y tế công cộng, tăng dân số gây ảnh hưởng không tốt tới phát triển xã hội.
 • Tử vong ở mẹ để lại cho con thiếu sự chăm sóc của mẹ và làm tăng thêm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Làm sao để biết chắc chắn có mang thai hay không

Muốn có thai phải có rất nhiều điều kiện, trong đó bắt buộc phải có một hiện tượng là Tinh trùng phải gặp được trứng-> thụ tinh. Điều này chỉ xảy ra khi có giao hợp dương vật-âm đạo giữa bạn nam và bạn nữ mà không có biện pháp bảo vệ (không sử dụng các biện pháp tránh thai) thì sẽ có khả năng mang thai.

Sử dụng que thử thai
Sử dụng que thử thai

Làm sao biết đã thụ thai?

Khi bạn nữ đã có quan hệ tình dục không bảo vệ, nếu có thai thì có các dấu hiệu thụ thai như sau:

Dấu hiệu sớm:

 • Chậm kinh (hay còn gọi là mất kinh hay tắt kinh): nếu bạn gái kinh nguyệt đều, chậm kinh 3 đến 5 ngày cần nghĩ đến có thai.
 • Có một số dấu hiệu nghén: Thay đổi khẩu vị, buồn nôn, nôn, chán ăn, mệt mỏi, cương ngực, quầng vú sẫm màu, đi tiểu nhiều…
 • Thử nước tiểu (HCG nước tiểu) để phát hiện thai sớm bằng que thử thai nhanh (Quickstick) theo hướng dẫn ghi trên vỏ bao hoặc của cán bộ y tế: Kết quả dương tính (đã có thai).
 • Siêu âm: Vào thời điểm chậm kinh được 4 tuần thấy túi thai ở tử cung, sau 7 tuần thấy có hình ảnh thai nhi.

Dấu hiệu muộn:

 • Tử cung lớn, tăng cân
 • Thai máy
 • Siêu âm thấy hình ảnh thai

Khi có thai ngoài ý muốn tôi nên làm gì

Khi đã có thai ngoài ý muốn, lúc này là lúc thật khó khăn đối với bạn gái. Chính vì vậy đây là lúc bạn phải đối mặt với sự thật và đặt câu hỏi Mình cần phải làm gì?. Lúc này bạn hãy thông báo, bàn bạc với bạn trai hoặc người thân để sớm đưa ra quyết định phù hợp, nhiều khi bạn cần có quyết định sớm vì để lâu “sự việc”sẽ càng khó khăn và phức tạp hơn cùng với sự phát triển của thai nhi. Bạn có những lựa chọn sau:

Nuôi con

Nếu bạn đi đến quyết định giữ lại thai nhi, Bạn có phải nuôi con một mình không? Nếu không, ở tuổi Bạn theo pháp luật Bạn đã đủ tuổi để kết hôn chưa?, hơn nữa hai bạn có đủ khả năng để làm cha, làm mẹ chưa? Nếu hai bạn hiện giờ mọi thứ đều cơm cha, áo mẹ liệu hai Bạn có thể tự lo cho mình một cuộc sống tự lập và có đủ điều kiện để chăm sóc cho đứa con sắp chào đời hay không, khi hai Bạn còn đang ở tuổi đi học?, Bạn có nhận được sự hỗ trợ nào về kinh tế hoặc sự trợ giúp khác từ phía gia đình và người thân không?

Vẫn biết rằng làm mẹ là một điều hạnh phúc nhưng đòi hỏi ở người phụ nữ rất nhiều sự cố gắng và nghị lực. Rất may mắn nếu bạn được cùng chồng hoặc bạn trai nuôi con, hai bạn có thể cùng nhau chia sẻ niềm vui, trách nhiệm và những khó khăn trong suốt quãng thời gian hai bạn gắn bó với nhau dưới mái ấm gia đình. Nếu nuôi con một mình, có thể bạn vẫn thấy vui vẻ và đáng làm vì bạn cảm thấy thật hạnh phúc khi có một “sinh linh” bé nhỏ sắp chào đời – Điều này nghĩ thì thật hạnh phúc. Tuy nhiên việc nuôi con một mình bạn sẽ phải gặp rất nhiều khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần và đôi khi có thể làm bạn nản lòng. Nhưng nếu đó là sự lựa chọn của bạn thì Tuvantuoihoa xin chúc mừng bạn và mong bạn hãy có đủ nghị lực để vượt qua những khó khăn, bạn nhé!

Cho con nuôi

Rất có thể khi bạn đã quyết định sinh con, nhưng bạn gặp phải vô vàn những khó khăn mà bản thân bạn đã cố gắng rất nhiều nhưng vẫn không thể cải thiện hơn về điều kiện chăm sóc cho đứa trẻ được tốt hơn như bạn từng ước muốn, thì lúc này bạn có thể nghĩ đến việc cho con nuôi. Đây có thể là một quyết định khó khăn không kém so với việc lúc trước bạn quyết định sinh con. Việc để người khác nuôi dạy đứa trẻ, sẽ phần nào giúp bạn an tâm hơn khi biết rằng đứa con yêu dấu của mình đang được hưởng và sống một cuộc sống tốt đẹp hơn trong một mái ấm hạnh phúc. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chịu đựng cảm giác ân hận, hối tiếc hoặc nỗi đau đáu nhớ con. Nếu bạn có quyết định này bạn cần liên hệ với các Ban ngành Tư pháp hoặc các Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi tại địa phương nơi bạn đang sống để bạn hiểu hơn về các quy định Cho và Nhận con nuôi, bạn nhé!

Chấm dứt việc mang thai – Hút, nạo thai

ADRA Việt Nam công nhận sự thiêng liêng của cuộc sống con người và tin rằng cuộc sống trước khi trào đời và cuộc sống ngoài đời đều là những món quà thiêng liêng. Hút, nạo thai với bất kỳ lý do KHHGĐ, lựa chọn giới hay không có điều kiện đều không được chấp nhận. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai có thể lựa chọn nạo phá thai là một giải pháp khi họ đang ở trong tình trạng khó khăn, nguy hiểm đến sức khoẻ như: Nguy hiểm đến tính mạng người mẹ, thai có dị tật bẩm sinh nặng, hoặc những trường hợp có thai do bị cưỡng hiếp hay QHTD trong cùng huyết thống (loạn luân) nhưng quyết định cuối cùng có nạo phá thai hay không là do người mang thai quyết định sau khi đã được tư vấn. Trước khi đưa ra quyết định, người mang thai cần được cung cấp các thông tin chính xác và nhận được những lời khuyên từ gia đình.

Chúng tôi không phán xét những người đã nạo phá thai, ở đây chúng tôi tư vấn cho tất cả mọi người, không so đo đến những quyết định trong quá khứ của họ.

Nếu bạn mang thai và cần giúp đỡ để tự mình có thể đưa ra được quyết định nên làm gì thì hãy gọi cho chúng tôi, chúng tôi có thể tư vấn miễn phí cho các bạn những thông tin có thể giúp bạn trong việc tự đưa ra quyết định của mình. Sau đây là địa chỉ/số điện thoại liên lạc và giờ tư vấn:

Ban Biên Tập Website Tư Vấn Tuổi Hoa

 • Địa chỉ: Số 11 – Phố Hoàng Như – Phường Hợp Giang – Thành phố Cao Bằng – Tỉnh Cao Bằng
 • Email: Tuvantuoihoavn@gmail.com

Những điều cần biết sau khi hút, nạo thai

Nguy cơ, hậu quả của hút, nạo thai
Nguy cơ, hậu quả của hút, nạo thai

Nếu bạn đã hút, nạo thai thì có một số thông tin bạn nên biết. Sau khi các bác sĩ sản phụ khoa hoặc nữ hộ sinh tiến hành xong các thủ thuật để lấy thai ra khỏi tử cung, bạn gái:

 • Cần được nghỉ ngơi tại chỗ (cơ sở y tế) từ 1 đến 6 giờ.
 • Bạn có thể có ra máu âm đạo và đau bụng nhẹ trong vài ngày giống như đau bụng khi có kinh nguyệt-> như vậy là bình thường.
 • Bạn gái cần kiêng quan hệ tình dục đến khi hết ra máu (ít nhất là 2 tuần).
 • Bạn gái cần dùng kháng sinh từ 5 đến 7 ngày sau khi hút, nạo thai (Uống tất cả thuốc theo kê đơn của bác sĩ sản khoa).
 • Cần vệ sinh bộ phận sinh dục bằng nước sạch hoặc nước rửa vệ sinh (Lactacyte, carefree) rồi thay băng vệ kinh ít nhất từ 3 đến 4 lần trong một ngày (sáng, trưa, chiều và buổi tối trước khi đi ngủ). Không được thụt rửa âm đạo hoặc cho bất cứ vật gì vào âm đạo.
 • Cần nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng từ 2 đến 4 tuần.
 • Cần ăn uống bồi dưỡng bồi bổ lại sức khỏe, không phải ăn kiêng.
 • Đi khám lại sau khi hút, nạo thai 5 tuần.

Những điều cần chú ý sau khi hút, nạo thai

Bạn gái hãy trở lại cơ sở y tế ngay khi thấy một trong những hiện tượng sau:

 • Bạn bị đau nhiều ở bụng dưới, đau cơ, bụng ấn đau
 • Bạn bị sốt hoặc thấy ớn lạnh
 • Bạn bị chảy máu nặng (nhiều hơn ra máu kinh bình thường), chảy máu kéo dài hơn 10 ngày
 • Bạn thấy yếu, mệt
 • Nôn, buồn nôn
 • Bạn chưa thấy kinh lại sau 6 tuần
 • Bạn thấy âm đạo tiết ra nhiều khí hư có mùi hôi

Nguy cơ, hậu quả của hút, nạo thai

Có rất nhiều mối nguy hiểm và nguy cơ khi nạo phá thai. Nạo phá thai không phải là một biện pháp tránh thai! Nếu bạn không muốn có thai thì bạn nên tránh có QHTD hoặc sử dụng một trong các biện pháp tránh thai (Hãy xem ở trang Các biện pháp phòng tránh thai của chúng tôi để có thêm thông tin). Chúng ta không hoàn hảo, tất cả chúng ta đều có lúc phạm phải sai lầm trong việc này hay việc kia. Nếu bạn có thai ngoài ý muốn, hãy gọi cho chúng tôi theo đường dây nóng và chúng tôi có thể giúp bạn có thêm kiến thức và sự hiểu biết về vấn đề mang thai sớm và kiến thức làm mẹ.

Dưới đây là một số dấu hiệu nguy hiểm của hút, nạo thai:

 • Có thể bị choáng do đau, do sợ hoặc do chảy máu nhiều: Bởi vị thành niên đường sinh dục chưa phát triển đầy đủ, âm đạo hẹp nên khi tiến hành các thủ thuật khó khăn hơn, thời gian nong, nạo lâu hơn hút nên hậu quả của phản ứng đau càng gia tăng.
 • Dễ chảy máu nhiều do cổ tử cung nhỏ, khó cặp.
 • Sót rau hoặc sót thai (do hút “gió” nên thai vẫn phát triển). Đề phòng khả năng hút gió, nếu sau hút, thai vẫn phát triển hoặc sau 45 ngày vẫn chưa thấy kinh lại phải đi khám kiểm tra.
 • Thủng tử cung. Bản thân các dụng cụ để hút, gắp nạo cũng có thể gây thủng tử cung, đồng thời với việc nạo, phá thai được thực hiện bằng cảm giác của tay không thể giám sát trực tiếp bằng mắt nên dễ gây thủng. Trong trường hợp nếu thủng tử cung nhỏ có thể điều trị bảo tồn. Nhưng nếu thủng rộng, chảy máu trong, có thương tổn ruột… thì phải mổ. Và trong trường hợp phải cắttử cung khi chưa có gia đình là một tổn thất không có gì bù đắp nổi đối với vị thành niên.
 • Những sẹo thủng do nạo được điều trị bảo tồn có thể là nguyên nhân gây vỡ tử cung khi chuyển dạ
 • Nhiễm trùng, viêm tiểu khung gây đau bụng dưới và ra khí hư, đau khi giao hợp, đau khi làm việc nặng…
 • Viêm dính buồng tử cung sẽ gây vô kinh hoặc vô sinh.
 • Viêm tắc vòi trứng gây vô sinh. Nhiều bạn khi yêu nhau không giữ gìn, đã QHTD trước hôn nhân rồi có thai -> hút, nạo thai… đến khi kết hôn thì lại không thể có thai, do đó rất vất vả đi khám, chữa để có con.
 • Hở eo tử cung, gây sảy thai liên tiếp.
 • Nếu có thai sẽ dễ bị: Chửa ngoài tử cung, rau tiền đạo, rau cài răng lược khi có thai lần sau.
 • Vô sinh, không có khả năng sinh con nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *