Hệ Sinh Dục Nam / Nữ – Cấu Tạo Và Chức Năng

Cơ thể con người bao gồm các hệ thống và các cơ qua phức tạp mà nhiều người chưa hiểu được. Một việc quan trọng là tất cả chúng ta hiểu được cơ bản cơ thể chúng ta có chức năng như thế nào. Bài viết này hãy cùng tuvantuoihoa.org.vn chúng tôi thảo luận về các cơ quan sinh dục của cả phái nam và nữ, chức năng và bộ phận cấu thành của từng cơ quan và một số câu hỏi thường gặp có kèm theo câu trả lời.

Hệ sinh dục nam

Nếu được hỏi về hệ sinh dục nam, chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến dương vật và tinh hoàn. Bởi đó là những bộ phận mà bạn nhìn thấy được một cách dễ dàng. Nhưng đây không phải là những bộ phận duy nhất của cơ quan sinh dục nam mà bạn cần biết. Mà hệ sinh dục nam còn có các bộ phận khác như: hai ống dẫn tinh, hai túi tinh, mào tinh, tuyến tiền liệt, niệu đạo (cơ quan sinh dục trong), quy đầu, bao quy đầu, lỗ niệu đạo, bìu (cơ quan sinh dục ngoài. Mỗi bô phận sẽ đảm nhiệm một chức năng riêng tạo thành một hệ sinh dục có hoạt động hoàn chỉnh. Và sau đây là những bộ phận mà các bạn cần biết:

Hình ảnh và cấu tạo hệ sinh dục nam
Hình ảnh và cấu tạo hệ sinh dục nam
  • Dương vật
  • Tinh hoàn
  • Mào tinh
  • Ống dẫn tinh
  • Tuyến tiền liệt
  • Niệu đạo

Dương vật và chức năng của nó

Dương vật là bộ phận đa chức năng, được sử dụng cho cả đi tiểu, phóng tinh và sinh hoạt tình dục. Dương vật rất nhạy cảm, đặc biệt là qui đầu tập trung nhiều dây thần kinh trong cơ thể của nam giới nhất. Nếu bộ phận này được kích thích nó sẽ mang lại khoái cảm. Ở đầu dương vật có một lớp da bao bọc bảo vệ nó gọi là bao qui đầu. Khi còn nhỏ bao qui đầu chặt nhưng nó sẽ giãn ra khi đến tuổi dậy thì.

Ở phía trong, dương vật chứa đầy các mô xốp có khả năng thay đổi lạ thường. Bình thường dương vật mềm và nhỏ, nhưng khi có kích thích tình dục nó to và cương cứng lên. Hiện tượng này gọi là sự cương cứng dương vật do các mạch máu qui tụ trong các mô xốp. Khi máu thoát ra khỏi các mô xốp, dương vật lại trở lại mềm và nhỏ như trước.

Tinh hoàn và chức năng của nó

Bao tinh hoàn là một túi da mỏng (hay còn gọi là bìu), bên trong có hai tinh hoàn hình trứng, hơi dẹt. Từ khi dậy thì trở đi tinh hoàn sản sinh ra tinh trùng. Để đảm bảo chất lượng tinh trùng, tinh hoàn phải duy trì ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể. Đó là lý do tại sao nó nằm ngoài cơ thể. Hơn nữa bao tinh hoàn có sức đàn hồi, khi trời nóng nó chảy xuống cho mát hơn còn khi trời lạnh nó co lên cho đỡ lạnh để duy trì nhiệt độ cần thiết… Bên cạnh việc sản sinh tinh trùng, tinh hoàn còn sản sinh ra hóc môn sinh dục xác định tính cách giới và điều chỉnh hoạt động của hệ sinh dục nam giới.

Mào tinh

Phía trên của tinh hoàn có 2 bộ phận nhỏ được gọi là mào tinh. Tinh trùng được sản sinh trong tinh hoàn đi vào mào tinh chờ chín. Hai mào tinh là phân xưởng cuối cùng trong quá trình sản xuất và cũng là nơi lưu trữ tinh trùng.

Các đường ống dẫn tinh

Các đường ống dẫn tinh đi từ mào tinh đến túi tinh. Túi tinh là nơi tập kết tinh trùng và tinh dịch để chuẩn bị “xuất phát” cho cuộc hành trình của mình khi có hiện tượng phóng tinh.

Tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là tuyến sinh dục phụ của cơ quan sinh dục nam nằm bao quanh cổ bàng quang. Tuyến tiền liệt có tác dụng sản sinh ra dịch có chất dịch dưỡng để nuôi sống tinh trùng. Dịch do tuyến tiền liệt tiết ra cùng với dịch do túi tinh tiết ra tạo nên tinh dịch.

Niệu đạo

Đây là một ống rất bé bên trong dương vật, có nhiệm vụ dẫn nước tiểu và tinh dịch ra ngoài. Đây là bước cuối cùng trong cuộc hành trình trên đường thoát ra ngoài của tinh trùng.

Sau đây là bảng tóm tắt tên các cơ quan sinh sản của nam và chức năng của chúng

Tên cơ quan sinh sản

Chức năng

Dương vậtĐược sử dụng để đi tiểu, xuất tinh và sinh hoạt tình dục
Bao qui đầuPhần da co giãn bảo vệ đầu dương vật
Qui đầuNơi tập trung nhiều nhất các dây thần kinh của cơ thể. Nếu được kích thích sẽ đem lại khoái cảm tình dục.
Bao tinh hoàn(bìu)Chứa và bảo vệ hai tinh hoàn. Nó có thể giãn ra hạ xuống làm mát hơn khi trời nóng, co lại gần cơ thể để ấm hơn khi trời lạnh để duy trì nhiệt độ cần thiết thiết cho tinh hoàn.
Tinh hoànTừ khi dậy thì trở đi, chúng hoạt động như hai nhà máy sản xuất tinh trùng (tế bào sinh sản nam). Bên cạnh việc sản xuất tinh trùng, tinh hoàn còn sản sinh hóc môn giới tính xác định tính cách giới và điều tiết hoạt động của hệ sinh sản.
Mào tinhPhân xưởng cuối cùng trong quá trình sản xuất tinh trùng và cũng là nơi lưu trữ tinh trùng.
Ống dẫn tinhTinh trùng từ mào tinh bắt đầu hành trình qua dương vật thông qua ống dẫn tinh.
Túi tinh và tuyến tiền liệtSản sinh ra chất dịch nuôi dưỡng tinh trùng
Niệu đạoNơi mà cả tinh dịch có chứa tinh trùng và nước tiểu thoát ra ngoài cơ thể.

Những thắc mắc của bạn trai về “cậu nhỏ”

Người ta có thể làm tăng kích thước dương vật nhờ tập thể dục được không? Không, bởi vì dương vật không có cơ như cơ bắp ở tay, chân… nên sẽ không có bài tập thể dục về cơ bắp nào có thể làm phát triển bộ phận này đâu bạn ạ!

Khối lượng trung bình của tinh dịch xuất ra là bao nhiêu? Khoảng 3cm3, tương đương với một thìa cà phê. Nhưng nếu bạn đã có nhiều lần phóng tinh trong ngày và đêm hôm trước thì lượng xuất tinh hôm sau chắc chắn sẽ ít hơn.

Nam giới được sinh ra với lượng tinh dịch cố định, cho nên nếu xuất tinh nhiều lần sẽ làm cho người nam suy yếu và dẫn đến cạn kiệt tinh dịch, điều này đúng hay sai? Sai, Tinh dịch được cơ thể sản xuất ra thường xuyên và liên tục từ khi bạn dậy thì cho đến lúc chết. Nếu tinh dịch được xuất hết thì lại có lượng tinh dịch mới, tuy nhiên tinh dịch của những lần xuất sau sẽ ít tinh trùng hoặc không có tinh trùng.

Dịch tiết dương vật trước khi phóng tinh không có tinh trùng, điều này đúng hay sai? Sai, đã có nhiều bằng chứng cho thấy dịch tiết từ dương vật trước khi phóng tinh có chứa tinh trùng và thậm trí có thể gây thụ thai nếu dịch tiết này tiếp xúc với cơ quan sinh sản của bạn nữ.

Người ta khó có con khi dương vật nhỏ và tinh hoàn nhỏ, điều này đúng hay sai? Vừa đúng lại vừa sai, bởi độ mắn con không phụ thuộc vào kích cỡ dương vật. Nhưng trái lại, nếu hai tinh hoàn quá nhỏ thì có thể gây ảnh hưởng tới khả năng có con vì chúng có nhiệm vụ sản xuất ra tinh trùng và các chất nội tiết, hoocmon nam giới. Còn dương vật, bản thân nó chỉ là cái ống để dẫn đường cho tinh trùng mà thôi!

Hệ sinh dục nữ

Hệ sinh dục nữ bao gồm cơ quan sinh dục trong và ngoài. Cơ quan sinh dục ngoài gồm có âm hộ, âm vật, môi lớn, môi nhỏ, cửa âm đạo. Cơ quan sinh dục ngoài gồm: Âm đạo, tử cung, buồng trứng, vòi trứng. Mời bạn hãy đọc các thông tin sau để biết rõ hơn về hệ sinh dục của nữ giới.

Hình ảnh và cấu tạo hệ sinh dục nữ
Hình ảnh và cấu tạo hệ sinh dục nữ

Cơ quan sinh dục ngoài

Với một chiếc gương nhỏ, bạn gái có thể nhìn thấy bộ phận này rõ hơn. Toàn bộ phần nhìn thấy bên ngoài được gọi là cơ quan sinh dục ngoài. Phần ngoài được gọi là âm hộ. Nhìn vào âm hộ, trước tiên bạn sẽ thấy hai môi lớn ở ngoài và hai môi nhỏ nằm phía trong. Hai cặp môi này bảo vệ toàn bộ hệ sinh dục của bạn.

Ở ngay chỗ chụm lại phía trên của hai môi nhỏ là âm vật. Chính xác hơn bạn chỉ có thể nhìn thấy đầu của âm vật. Phần còn lại của âm vật có hình dài nằm trong cơ thể. Âm vật là bộ phận nhạy cảm nhất của cơ thể người phụ nữ. Âm vật tập trung nhiều dây thần kinh hơn các bộ phận khác của cơ thể. Nó chỉ có một chức năng: mang lại khoái cảm tình dục.

Phía dưới âm vật và lỗ tiểu là cửa âm đạo. Cửa âm đạo dẫn tới bộ phận sinh dục trong của bạn.

Ngay cửa âm đạo là màng trinh. Là một màng ngăn cách giữa âm hộ với âm đạo và có lỗ thông để máu kinh hàng tháng thoát ra ngoài. Rất nhiều người sai lầm tin rằng phụ nữ lần đầu tiên giao hợp sẽ chảy máu do màng này bị rách. Thực ra một số bạn gái khi sinh ra đã không có màng này. Các bạn khác bị rách màng trinh khi chơi thể thao, chạy nhảy, đi xe đạp hoặc do các hoạt động khác…Hơn nữa hiện tượng chảy máu khi rách màng trinh cũng rất đa dạng, khác nhau ở mỗi người: có người thì chảy máu ròng ròng, có người thì chỉ xuất hiện một, hai giọt máu, nhưng cũng có người chỉ thấy dịch sinh dục pha chút mà hồng nên khó phát hiện. Chúng tôi hy vọng rằng không ai còn có suy nghĩ sai lầm cho rằng nếu quan hệ tình dục lần đầu tiên mà không có máu chảy ra nghĩa là người phụ nữ đó không còn trinh.

Cơ quan sinh dục trong

Âm đạo

Nhìn vào bức tranh bên trong của bộ phận sinh sản, bạn có thể nhìn thấy âm đạo ở dưới cuối cùng. Âm đạo là một khoang rỗng kéo dài từ tử cung tới bộ phận sinh dục ngoài và có khả năng đàn hồi rất lớn. Khi giao hợp, âm đạo giãn rộng ra để tiếp nhận dương vật. Khi sinh con, âm đạo có khả năng giãn rộng đủ để đứa trẻ thoát ra ngoài. Âm đạo cũng là nơi để máu kinh hàng tháng thoát ra ngoài.

Bên trong cơ thể của bạn, có hai buồng trứng, hai ống dẫn trứng và tử cung. Mỗi bộ phận có một chức năng riêng nhưng cùng làm việc với các bộ phận khác trong sự kết hợp hài hoà.

Tử cung

Tử cung hay còn gọi là dạ con, đây là nơi đứa bé sống trước khi được sinh ra. Tử cung nối với âm đạo qua cổ tử cung. Cổ tử cung là một lỗ nhỏ với đường kính khoảng 1-2mm nhưng nó có thể giãn nở rất lớn khi bạn sinh con để đứa trẻ thoát ra ngoài khi sinh nở.

Bên trong tử cung có lớp niêm mạc, trong đó có rất nhiều các mạch máu và dịch tiết. Khi đến tuổi dậy thì, hàng tháng lớp niêm mạc này sẽ dày lên và bong ra tạo thành máu kinh (tức có hành kinh). Nếu người phụ nữ thụ thai thì lớp niêm mạc đó đóng vai trò như một “cái ổ” để nuôi dưỡng thai nhi trong suốt thời gian mang thai. Vì thế, trong thời gian mang thai, người phụ nữ sẽ không có hiện tượng kinh nguyệt.

Buồng trứng

Khi bạn mới sinh ra, hai buồng trứng hình ô van nhỏ của bạn đã có khoảng 300,000 – 400,000 tế bào trứng nguyên thuỷ. Sau đó một số tế bào trứng này sẽ thoái hoá dần và đến tuổi dậy thì chỉ còn 300 – 400 noãn bào trưởng thành (trứng). Khi trứng trưởng thành hay còn gọi là trứng chín sẽ thoát ra khỏi buồng trứng, đó là hiện tượng rụng trứng. Hiện tượng trứng bắt đầu xảy khi bé gái đến tuổi dậy thì và đến tuổi mãn kinh thì kết thúc. Khi bắt đầu có trứng rụng và có kinh nguyệt có nghĩa là bạn gái đã có khả năng thụ thai. Thường thì chỉ có một trứng chín và rụng trong mỗi chu kì kinh nguyệt. Buồng trứng có hai chức năng đó là: sản sinh ra trứng và các hoóc môn sinh dục nữ.

Vòi trứng

Vòi trứng là hai ống dẫn trứng từ buồng trứng tới tử cung.

Hai ống dẫn trứng mỗi ống có một đầu mở ra như những ngón tay của bàn tay gọi là loa vòi. Loa vòi nhận trứng khi nó rời khỏi buồng trứng và đưa vào vòi trứng. Nếu tinh trùng gặp trứng thì sẽ có hiện tượng thụ tinh, hiện tượng này được xảy ra ở 1/3 ngoài của ống dẫn trứng.

Sau đây là bảng tóm tắt tên các cơ quan sinh sản nữ và chức năng.

Tên cơ quan sinh sản

Chức năng

Môi lớn và môi nhỏBảo vệ toàn bộ hệ sinh dục ngoài.
Âm vậtNơi tập trung nhiều dây thần kinh của cơ thể nhất. Nếu được kích thích, nó sẽ mang lại khoái cảm. Thực tế chức năng duy nhất của âm vật là mang lại khoái cảm.
Âm đạoLà một khoang rỗng, dài và có tính đàn hồi cao.

Khi giao hợp, âm đạo mở ra để đón nhận dương vật của nam giới.

Khi phụ nữ sinh con, nó giãn nở đủ rộng cho đứa bé thoát ra ngoài.

Âm đạo còn là nơi máu kinh thoát ra ngoài.

Ống dẫn trứngNơi trứng được thụ tinh.
Buồng trứngLà nơi dự trữ, sản sinh ra trứng.

Tiết ra các hoóc môn sinh dục nữ.

Loa vòi trứngNhận trứng khi nó ra khỏi buồng trứng.
Dạ con (tử cung)Nơi đứa trẻ sống trước khi được sinh ra.

Nơi tạo thành kinh nguyệt.

Lỗ tiểuĐể tiểu tiện

Những thắc mắc thường gặp của bạn gái

“Chỗ đó” của em thâm đen, người ta bảo ai đã có quan hệ tình dục thì mới như vậy. Em chưa từng quan hệ tình dục với ai. Em sợ sau này, chồng của em sẽ nghĩ xấu về em. Bạn gái đừng nên quá lo lắng như vậy! Thường thì, “chỗ đó” của chị em vẫn thẫm màu hơn so với những vùng da khác trên cơ thể, sự khác biệt đó là do sắc tố da gây nên chứ không phải do quan hệ tình dục. Không có căn cứ nào chứng minh, đã có quan hệ tình dục thì “chỗ đó” sẽ bị thâm đen cả.

Làm thế nào để biết màng trinh còn hay đã mất? Muốn biết màng trinh còn hay đã mất, tốt nhất bạn gái nên đi gặp các bác sĩ sản phụ khoa để biết rõ hơn. Hoặc bạn gái cũng có thể tự kiểm tra bằng cách ngồi xổm, một tay cầm gương, tay kia vạch môi sinh dục để kiểm tra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *